Chào Mừng Đến Với Website Của Trường Cao Đẳng Nghề Quảng Bình

Nhà tuyển dụng

Áp dụng kiểu phỏng vấn nào cho hiệu quả?

10/8/2014 2:15:39 PM

Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn là cách để bạn ghi điểm. Một câu hỏi hay có giá trị hơn nhiều một câu trả lời đúng.

Nhà tuyển dụng thường sử dụng rất nhiều kiểu phỏng vấn và cũng thật ngạc nhiên là có rất nhiều chiến thuật để đánh giá các ứng viên. 4 kiểu phỏng vấn sau đây sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của các ứng viên một cách nhanh nhất.

Thoải mái, dễ chịu

Để sử dụng kỹ thuật này, ban cần tạo một môi trường phỏng vấn thoải mái. Chào đón các ứng viên, có thể mời họ một tách trà hoặc có một cuộc nói chuyện thân mật trước khi tiến hành phỏng vấn.

Không nên ngồi đối diện với người được phỏng vấn, hơn hết, hãy sử dụng bàn tròn. Khi ngồi, bạn phải hãy giữ thái độ thoải mái, không nên khoanh tay.

Ánh sáng của phòng cũng có thể bị ảnh hưởng. Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trắng là tốt nhất. Tuy nhiên sáng quá cũng có thể làm cho cuộc phỏng vấn trở nên căng thẳng. Nếu thời tiết đẹp, cũng có thể phỏng vấn ở bên ngoài.

Khi hỏi ứng viên, cần bình tĩnh và giọng nói rõ ràng, dễ nghe. Không nên sử dụng các từ thể hiện bề trên, gây cảm giác khó chịu. Một bầu không khí phỏng vấn thoải mái và một phong cách đặt câu hỏi chuyên nghiệp sẽ giúp các ứng cử viên cảm thấy nhẹ nhàng hơn và có thể đạt kết quả tốt hơn.

Căng thẳng

Với kỹ thuật này, bạn cần cố tình tạo ra một bầu không khí căng thẳng, gây áp lực cho các ứng viên. Bạn ngồi cuối bàn hoặc đi qua đi lại xung quanh bàn làm việc

Hãy tạo cảm giác căng thẳng từ ánh sáng của các đèn trang trí. Ghế của bạn cao hơn ghế của các ứng viên, điều này thể hiện tác phong làm việc nghiêm túc và quan điểm lập trường mạnh mẽ của bạn. Mục tiêu là thể hiện sự khắt khe trong việc tuyển nhân viên.

Khi hỏi, hãy bắt đầu với những câu hỏi thật khó. Nhìn thẳng vào ứng viên và bộc lộ cảm xúc trên khuôn mặt khi ứng viên trả lời. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra xem ứng viên này có khả năng làm việc dưới áp lực hay không. Nhiều nhà tuyển dụng còn bắt ứng viên ngồi thẳng lưng và nói những lời trịnh trọng.

Phong cách này là một công cụ có tác dụng tích cực để đánh giá khả năng của các ứng viên xem họ có giữ lập trường, có bình tĩnh để vượt qua khó khăn hay không.

Thân thiện

Sự lựa chọn này nhằm tạo sự thân thiện giữa sếp và nhân viên tương lai. Sếp tiếp cận các ứng viên với tư cách là những người bạn và đồng nghiệp. Cố gắng không để lộ diện và đừng để họ nghĩ là mình đang bị phỏng vấn.

Mẹo này sẽ để các ứng viên lộ bản chất thật của mình một cách tự nhiên. Họ sẽ coi ông chủ như là một đồng nghiệp và đây là một cuộc nói chuyện giữa đồng nghiệp với nhau chứ không phải là một cuộc phỏng vấn.

Hội đồng phỏng vấn

Khi tiến hành kỹ thuật này, bạn cần thành lập một hội đồng phỏng vấn gồm nhiều thành viên, mỗi người lại có một phong cách khác nhau. Ứng viên sẽ được mỗi thành viên trong hội đồng hỏi các câu hỏi đã được lập sẵn. Mục đích là để tạo áp lực và xem phản ứng của họ với từng loại câu hỏi ra sao.

Hội đồng phỏng vấn cần một thư kí để điều khiển thời gian phỏng vấn. Nếu cảm thấy ứng viên không đạt yêu cầu, thư kí có thể cắt bỏ để tiết kiệm thời gian.

Sau phỏng vấn, các thành viên này sẽ họp đưa ra các nhận xét để quyết định xem có tuyển dụng người này hay không. Mặc dù, hiếm khi có được sự đồng nhất trí của các thành viên nhưng sẽ chọn ra được người xuất sắc nhất...

Để đảm bảo chất lượng cuộc phỏng vấn, trước khi tiến hành phỏng vấn, hãy gặp gỡ và phân loại hồ sơ các ứng viên. Sau đó, các thành viên trong hội đồng sẽ cùng nhau thảo luận trước các ý kiến và lên danh sách câu hỏi.

Theo VTV/Careerbuilder

Các Tin đã đăng