Chào Mừng Đến Với Website Của Trường Cao Đẳng Nghề Quảng Bình

Tin tổng hợp

Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội CHDCND Lào

1/14/2016 7:47:56 AM

Sáng ngày 12/01/2016, tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp Đoàn Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội CHDCND Lào do GS. Phôn-thệp Phôn-xể-na, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn.


Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm
Cùng tiếp đón đoàn bạn, có bà Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Dạy nghề, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Cục Bảo trợ xã hội, Cục Việc làm, Vụ Pháp chế, Vụ Bảo hiểm xã hội.
Trong các nội dung 2 bên trao đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội CHDCND Lào bày tỏ mong muốn Bộ LĐ-TBXH chia sẻ sâu hơn về các nội dung: các lĩnh vực Việt Nam quan tâm khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC); vấn đề lao động di cư; các hoạt động bảo vệ người lao động đi làm việc ở nước ngoài và những nội dung liên quan đến các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ một số chủ trương, chính sách của Việt Nam...
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nồng nhiệt chào đón Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội Lào. Thứ trưởng cho biết, quan điểm hội nhập của Việt Nam là chủ động, tích cực để có cơ sở thực hiện các chính sách khi Việt Nam chính thức gia nhập AEC. Bộ LĐ-TBXH được Chính phủ Việt Nam giao chủ trì và điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, một trong 3 trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN. Với cơ chế hợp tác toàn diện các nền kinh tế 10 quốc gia Đông Nam Á, gồm 5 cấu phần quan trọng: tự do di chuyển hàng hóa, tự do cung cấp dịch vụ, tự do đầu tư, tự do di chuyển vốn, tự do di chuyển lao động có kỹ năng, các nước thành viên AEC bao gồm cả Lào và Việt Nam đều quan tâm đến việc phát triển thị trường lao động trong nước cũng như thu hút người lao động nước ngoài. Việc tự do lao động có kỹ năng là một cấu phần có tác động mạnh đến sự biến động thị trường lao động khu vực, do đó, nâng cao chất lượng và năng suất lao động là mục tiêu mà Việt Nam đang rất quan tâm.
Với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Quốc hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến giáo dục, dạy nghề. Bên cạnh đó, có những Chương trình mục tiêu Quốc gia hướng tới phát triển nguồn nhân lực và tập trung một số nội dung quan trọng. Theo đó, Việt Nam đã bắt đầu thí điểm chuyển giao nghề trọng điểm quốc gia, áp dụng các bộ chương trình của Malaysia, Úc, đào tạo ngoại ngữ…; Tập trung xây dựng các nghề trọng điểm quốc gia (96 nghề); Ban hành quy định về kiểm định dạy nghề; đồng thời, mời các doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng, thiết kế chương trình giảng dạy.

... trước các vấn đề đoàn UBVHXH Lào quan tâm
Về lao động di cư, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tạo ra hành lang pháp lý quan trọng để hỗ trợ người lao động, Quốc hội Việt Nam cũng thông qua các Luật liên quan như Luật người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, Luật Phòng chống mua bán người… Bên cạnh đó, Việt Nam cũng coi trọng việc ký kết Hiệp định hợp tác với các nước để đi lao động xuất khẩu và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế để có những nghiên cứu, đánh giá tác động, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách; cùng với Hiệp hội Xuất khẩu lao động thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn cho người lao động trước khi đi xuất khẩu, xây dựng Qũy hỗ trợ cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Riêng đối với luồng di cư trong nước, theo phương châm ly nông không ly hương, chính quyền các tỉnh/thành phố đều nỗ lực tạo việc làm, hỗ trợ người lao động tại địa phương thông qua các chế độ, chính sách thu hút lao động phù hợp.
Đối với các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định: an sinh xã hội thể hiện quyền cơ bản của con người và là công cụ để xây dựng một xã hội hài hòa, văn minh và không có sự loại trừ. Theo đó, hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam được thiết kế nhằm giảm thiểu rủi ro thông qua các chính sách về thị trường lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ trực tiếp cho người dân… Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Việt Nam cũng gặp một số thách thức khi đối tượng dễ bị tổn thương đông, nguồn lực dành cho công tác chăm sóc, hỗ trợ còn ít, công tác triển khai trong các cấp, ngành còn nhiều tồn tại, khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện, đặc biệt là Việt Nam đã xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật, các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về nội dung này, cũng như các chương trình cụ thể cho từng nhóm đối tượng (trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người khuyết tật…) để làm Khung pháp lý triển khai thực hiện, đáp ứng các quyền cơ bản, đảm bảo an sinh xã hội cho mọi công dân.
Sau khi tiếp nhận thông tin, đại diện các đơn vị của CHDCND Lào cũng có một số vấn đề cần chia sẻ thêm. Theo đó, được sự ủy nhiệm của Lãnh đạo Bộ, đại diện các Cục, Vụ chuyên môn thuộc Bộ đã giải đáp thỏa đáng các vấn đề phía bạn muốn tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.
Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã đến gặp xã giao, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhận quà lưu niệm của Đoàn bạn